Vậy, trường hợp gia hạn giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cần những hồ sơ gì, thủ tục như thế nào? Hãng Luật Quốc Gia Việt Nam (“QGVN”) với kinh nghiệm của mình xin chia sẻ những thông tin trên qua bài viết Thủ tục gia hạn giấy chứng nhận đăng ký đầu tư”.
 
► 05 lợi ích khi sử dụng dịch vụ QGVN
 
(1) Phí dịch vụ cạnh tranh nhất thị trường, không phát sinh thêm chi phí;
 
(2) Thời gian thực hiện nhanh, dịch vụ đúng như cam kết;
 
(3) Hỗ trợ khách hàng 24/7, kể cả thứ 7, chủ nhật, ngày nghỉ lễ; 
 
(4) Được Luật sư có trên 15 năm kinh nghiệm tư vấn miễn phí;
 
(5) QGVN nhận hồ sơ và bàn giao kết quả tận nơi theo yêu cầu.
 
► Gia hạn giấy chứng nhận đầu tư là gì?
 
Căn cứ theo quy định tại khoản 11 Điều 3 Luật đầu tư 2020: Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (hay còn gọi là Giấy chứng nhận đầu tư) là văn bản giấy hoặc bản điện tử ghi nhận thông tin đăng ký của nhà đầu tư về dự án đầu tư.
 
Gia hạn giấy chứng nhận đầu tư là việc tổ chức, cá nhân (là chủ dự án đầu tư) thực hiện các thủ tục để thay đổi thông tin thời hạn trên giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền theo đúng quy định pháp luật.
 
 Thời hạn hoạt động của dự án đầu tư
 
(1) Thời hạn hoạt động của dự án đầu tư trong khu kinh tế không quá 70 năm.
 
(2) Thời hạn hoạt động của dự án đầu tư ngoài khu kinh tế không quá 50 năm. Dự án đầu tư thực hiện tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn hoặc dự án đầu tư có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm thì thời hạn hoạt động của dự án đầu tư có thể dài hơn nhưng không quá 70 năm.
 
(3) Đối với dự án đầu tư được Nhà nước giao đất, cho thuê đất nhưng nhà đầu tư chậm được bàn giao đất thì thời gian Nhà nước chậm bàn giao đất không tính vào thời hạn hoạt động, tiến độ thực hiện của dự án đầu tư.
 
(4) Khi hết thời hạn hoạt động của dự án đầu tư mà nhà đầu tư có nhu cầu tiếp tục thực hiện dự án đầu tư và đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật thì được xem xét gia hạn thời hạn hoạt động của dự án đầu tư nhưng không quá thời hạn tối đa quy định tại mục 1 và mục 2, trừ các dự án đầu tư sau đây:
 
♦ Dự án đầu tư sử dụng công nghệ lạc hậu, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, thâm dụng tài nguyên;
 
♦ Dự án đầu tư thuộc trường hợp nhà đầu tư phải chuyển giao không bồi hoàn tài sản cho Nhà nước Việt Nam hoặc bên Việt Nam.
 
 Các điều kiện gia hạn giấy chứng nhận đăng ký đầu tư
 
Trừ trường hợp quy định tại các mục 1 phần Thời hạn trên, nhà đầu tư có nhu cầu tiếp tục thực hiện dự án đầu tư khi kết thúc thời hạn hoạt động được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư, cơ quan đăng ký đầu tư xem xét, quyết định gia hạn thời hạn hoạt động của dự án đó nếu đáp ứng các điều kiện sau:
 
♦ Phù hợp với quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh, quy hoạch đô thị và quy hoạch đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (nếu có); phù hợp với mục tiêu, định hướng phát triển đô thị, chương trình kế hoạch phát triển nhà ở (đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị);
 
♦ Đáp ứng điều kiện giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai (đối với trường hợp đề nghị gia hạn sử dụng đất).
 
 Quy trình thực hiện gia hạn giấy chứng nhận đăng ký đầu tư
 
Bước 1: QGVN tiếp nhận thông tin từ khách hàng
 
Khách hàng cung cấp các thông tin cho QGVN như: giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã được cấp, thời hạn đăng ký gia hạn, lý do gia hạn,…
 
Thời gian thực hiện: 01 ngày
 
Bước 2: QGVN tiến hành tư vấn đánh giá
 
♦ Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến hoạt động gia hạn giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, các điều kiện để được đăng ký gia hạn giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.
 
♦ Tư vấn thủ tục đăng ký gia hạn giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.
 
Thời gian thực hiện: 01 ngày
 
Bước 3: QGVN hỗ trợ xây dựng kế hoạch cho phù hợp từng trường hợp gia hạn giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cụ thể phù hợp quy định hiện hành. 
 
Thời gian thực hiện: 01 ngày
 
Bước 4: QGVN tư vấn khách hàng chuẩn bị và soạn thảo hồ sơ đầy đủ, cần thiết để đăng ký hợp pháp việc gia hạn giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.
 
Hồ sơ bao gồm:
 
♦ Văn bản đề nghị gia hạn thời hạn hoạt động của dự án đầu tư;
 
♦ Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư;
 
♦ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;
 
♦ Quyết định chấp thuận nhà đầu tư hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương;
 
♦ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương;
 
♦ Tài liệu chứng minh năng lực tài chính của nhà đầu tư gồm một trong các tài liệu sau: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu khác chứng minh năng lực tài chính của nhà đầu tư.
 
Thời gian thực hiện: 01 ngày
 
Bước 5: QGVN đại diện khách hàng nộp hồ sơ, theo dõi tiến trình xử lý tại Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
 
Thời gian thực hiện: 15 - 20 ngày
 
Bước 6: QGVN bàn giao kết quả đăng ký gia hạn giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho khách hàng.
 
Thời gian thực hiện: Ngay sau khi QGVN nhận kết quả từ Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
 
 Doanh nghiệp thực hiện thủ tục gia hạn giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại đâu? 
 
♦ Doanh nghiệp có trụ sở và địa điểm thực hiện dự án ngoài khu công nghiệp nộp hồ sơ đến Sở Kế hoạch và Đầu tư (Phòng Đầu tư).
 
♦ Đối với doanh nghiệp có trụ sở và địa điểm thực hiện dự án trong khu công nghiệp sẽ nộp hồ sơ tại Ban quản lý khu công nghiệp và chế xuất.
 
► Kết quả thực hiện: Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (đã điều chỉnh thời hạn)
 
 
 Dịch vụ gia hạn giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại QGVN
 
♦ Tư vấn các quy định của Luật Đầu tư liên quan đến gia hạn giấy chứng nhận đăng ký đầu tư: Điều kiện gia hạn; Thời hạn điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; Các trường hợp đăng ký gia hạn;…
 
♦ Tư vấn, soạn thảo hồ sơ gia hạn giấy chứng nhận đăng ký đầu tư phù hợp với yêu cầu của khách hàng và quy định của pháp luật có liên quan;
 
♦ Đại diện khách hàng tiến hành thủ tục gia hạn giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 
♦ Tư vấn, hướng dẫn khách hàng thực hiện những thủ tục pháp lý có thể có sau khi thay đổi chứng nhận đầu tư.
 
♦ Hỗ trợ các vấn đề liên quan đến pháp luật trong quá trình nhà đầu tư hoạt động kinh doanh.
 
♦ Cung cấp miễn phí văn bản pháp luật liên quan đến đăng ký đầu tư qua email.
 
 Lý do luôn tin tưởng sử dụng dịch vụ của QGVN
 
♦ Thứ nhất, QGVN là hãng Luật lớn của Việt Nam quy tụ các Luật sư giàu kinh nghiệm, được đào tạo chính quy từ các trường Luật danh tiếng trong và ngoài nước. QGVN đã có hơn 15 năm kinh nghiệm chuyên sâu về doanh nghiệp và đã tư vấn thành lập và điều chỉnh, M&A và pháp lý nội bộ cho hơn 8.000 doanh nghiệp trong và ngoài nước trên khắp lãnh thổ Việt Nam.
 
♦ Thứ hai, khi đến với QGVN, Quý khách hàng sẽ được phục vụ nhanh nhất; chi phí trọn gói và cạnh tranh nhất; được phục vụ tận nơi, tiết kiệm thời gian và công sức di chuyển.
 
♦ Thứ ba, QGVN sẽ tư vấn miễn phí trong thời gian thực hiện thủ tục, cam kết chịu trách nhiệm và giải quyết những vấn đề pháp lý sau khi sử dụng dịch vụ.
 
♦ Thứ tư, với mạng lưới các Luật sư đại diện tại ba miền, QGVN sẽ nhanh chóng tư vấn, hỗ trợ tốt nhất cho mọi khách hàng.
 
QGVN luôn sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn Thủ tục gia hạn giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Mọi khó khăn, vướng mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ tới số điện thoại Hotline 0916 158 666 (24/7) để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.