Hiểu được nỗi lo của khách hàng, Hãng Luật Quốc Gia Việt Nam (“QGVN”) xin gửi tới một cách thức đơn giản mà hiệu quả để bảo vệ quyền lợi của mình qua bài viết “Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam”.
 
► 05 lợi ích khi sử dụng dịch vụ QGVN
 
(1) Phí dịch vụ cạnh tranh nhất thị trường, không phát sinh thêm chi phí;
 
(2) Thời gian thực hiện nhanh, dịch vụ đúng như cam kết;
 
(3) Hỗ trợ khách hàng 24/7, kể cả thứ 7, chủ nhật, ngày nghỉ lễ; 
 
(4) Được Luật sư có trên 15 năm kinh nghiệm tư vấn miễn phí;
 
(5) QGVN nhận hồ sơ và bàn giao kết quả tận nơi theo yêu cầu.
 
► Kiểu dáng công nghiệp là gì?
 
Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm, được thể hiện bằng đường nét, hình khối, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này. Sản phẩm mang kiểu dáng công nghiệp được hiểu là đồ vật, dụng cụ, thiết bị, phương tiện... thuộc mọi lĩnh vực, có kết cấu và chức năng nhất định, được sản xuất và lưu thông độc lập.
 
Thời hạn bảo hộ: Sau khi được cấp văn bằng bảo hộ, chủ sở hữu sẽ được phép sử dụng kiểu dáng đó độc quyền tại Việt Nam trong thời gian tối đa là 15 năm ( trong đó thời gian bảo hộ kiểu dáng là 5 năm và có thể tiến hành gia hạn thêm 2 lần, mỗi lần gia hạn 5 năm tiếp theo).
 
► Lý do phải đăng ký kiểu dáng công nghiệp
 
Chỉ khi nộp đơn đăng ký và được cấp giấy chứng nhận đăng ký, quyền đối với kiểu dáng công nghiệp của chủ sở hữu mới được phát sinh;
 
Được độc quyền sử dụng kiểu dáng trong thời hạn 15 năm, do đó, tạo rất nhiều lợi thế cạnh tranh với bên khác;
 
Được pháp luật bảo vệ khi có hành vi xâm phạm quyền đối với kiểu dáng công nghiệp đã đăng ký;
 
Trong thời gian 15 năm độc quyền, chủ sở hữu có thể tiến hành chuyển nhượng, cho phép bên thứ 3 sử dụng trên cơ sở thu phí chuyển nhượng, sử dụng…vv. Do đó, sẽ mang lại hiệu quả về mặt kinh tế cho chủ sở hữu.
 
 Điều kiện để được bảo hộ kiểu dáng công nghiệp
 
Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, để được đăng ký bảo hộ (cấp giấy chứng nhận đăng ký độc quyền) kiểu dáng công nghiệp đăng ký bải đáp ứng được các điều kiện sau:
 
♦ Có tính mới: Kiểu dáng công nghiệp được coi là có tính mới nếu kiểu dáng công nghiệp đó khác biệt đáng kể với những kiểu dáng công nghiệp đã bị bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được hưởng quyền ưu tiên.
 
♦ Có tính sáng tạo: Kiểu dáng công nghiệp được coi là có tính sáng tạo nếu căn cứ vào các kiểu dáng công nghiệp đã được bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên của đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp trong trường hợp đơn được hưởng quyền ưu tiên, kiểu dáng công nghiệp đó không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng.
 
♦ Có khả năng áp dụng công nghiệp: Kiểu dáng công nghiệp được coi là có khả năng áp dụng công nghiệp nếu có thể dùng làm mẫu để chế tạo hàng loạt sản phẩm có hình dáng bên ngoài là kiểu dáng công nghiệp đó bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp.
 
* Lưu ý: Những đối tượng sau đây sẽ không thể bảo hộ dưới hình thức kiểu dáng công nghiệp
 
♦ Hình dáng bên ngoài của sản phẩm do đặc tính kỹ thuật của sản phẩm bắt buộc phải có;
 
♦ Hình dáng bên ngoài của công trình xây dựng dân dụng hoặc công nghiệp;
 
♦ Hình dáng của sản phẩm không nhìn thấy được trong quá trình sử dụng sản phẩm.
 
♦ Đối tượng trái với đạo đức xã hội, trật tự công cộng, có hại cho quốc phòng, an ninh.
 
► Chủ thể có quyền đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp
 
Tổ chức, cá nhân cần đáp ứng những điều kiện sau để có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp:
 
♦ Tác giả tạo ra kiểu dáng công nghiệp bằng công sức và chi phí của mình;
 
♦ Tổ chức, cá nhân đầu tư kinh phí, phương tiện vật chất cho tác giả dưới hình thức giao việc, thuê việc, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác và thỏa thuận đó không trái với quy định của pháp luật;
 
♦ Trường hợp nhiều tổ chức, cá nhân cùng nhau tạo ra hoặc đầu từ để tạo ra thiết kế bố trí thì các tổ chức, cá nhân đó đều có quyền đăng ký và quyền đăng ký đó chỉ được thực hiện nếu tất cả các tổ chức, cá nhân đó đồng ý;
 
♦ Trường hợp kiểu dáng công nghiệp được tạo ra do sử dụng cơ sở vật chất – kỹ thuật, kinh phí từ ngân sách nhà nước:
 
Đối với những kiểu dáng công nghiệp được tạo ra trên cơ sở Nhà nước đầu tư toàn bộ kinh phí, phương tiện, vật chất – kỹ thuật, quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp thuộc về Nhà nước, Tổ chức, cơ quan được giao quyền chủ đầu tư có trách nhiệm đại diện Nhà nước thực hiện quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp;
 
• Đối với kiểu dáng công nghiệp được tạo ra trên cơ sở Nhà nước góp vốn (kinh phí, phương tiện vật chất – kỹ thuật) thì quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp sẽ thuộc một phần về Nhà nước tương ứng với tỷ lệ phần góp vốn thuộc về Nhà nước. Tổ chức, cơ quan Nhà nước là chủ phần vốn đầu tư của Nhà nước sẽ đại diện Nhà nước thực hiện phần quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp;
 
• Riêng đối với kiểu dáng công nghiệp được tạo ra trên cơ sở hợp tác nghiên cứu – phát triển giữa tổ chức, cơ quan Nhà nước với tổ chức, cá nhân khác nếu không có thỏa thuận thì một phần quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp tương ứng với tỷ lệ đóng của tổ chức, cơ quan Nhà nước trong việc hợp tác này, thuộc về Nhà nước. Tổ chức, cơ quan Nhà nước tham gia hợp tác nghiên cứu – phát triển có trách nhiệm đại diện Nhà nước thực hiện quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp.
 
► Quy trình thực hiện
 
Bước 1: QGVN tiếp nhận thông tin từ khách hàng
 
Khách hàng cung cấp các thông tin cho QGVN như: bản mẫu của kiểu dáng công nghiệp, sản phẩm đăng ký, thông tin chủ sở hữu, người sáng tạo kiểu dáng,...
 
Bước 2: QGVN tiến hành tư vấn đánh giá
 
♦ Tư vấn các điều kiện để được đăng ký kiểu dáng công nghiệp.
 
♦ Xác định đối tượng đăng ký kiểu dáng công nghiệp.
 
♦ Tư vấn đánh giá kiểu dáng công nghiệp đó có đáp ứng các điều kiện để được đăng ký bảo hộ không?
 
♦ Tư vấn quy trình thực hiện thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp.
 
♦ Tiến hành tra cứu chuyên sâu kiểu dáng công nghiệp cho khách hàng để xác định kiểu dáng có khả năng đăng ký bảo hộ được hay không?
 
Bước 3: QGVN hỗ trợ soạn thảo hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp
 
Sau khi tiếp nhận đầy đủ thông tin từ khách hàng, QGVN sẽ soạn bộ hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp và chuyển tới khách hàng để ký.
 
Hồ sơ đăng ký thông thường bao gồm:
 
♦ Tờ khai đăng ký kiểu dáng công nghiệp;
 
♦ Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp gồm phần mô tả kiểu dáng công nghiệp và phạm vi bảo hộ kiểu dáng công nghiệp;
 
♦ Bộ ảnh chụp/bản vẽ kiểu dáng công nghiệp;
 
♦ Tài liệu xác nhận quyền sở hữu nhãn hiệu, nếu đăng ký kiểu dáng công nghiệp có chứa nhãn hiệu;
 
♦ Chứng từ chứng minh đã nộp phí, lệ phí;
 
♦ Các tài liệu có liên quan khác.
 
Bước 4: QGVN tiến hành nộp hồ sơ, theo dõi tiến trình xử lý tại Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
 
Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, QGVN đại diện khách hàng nộp hồ sơ tại Cục Sở hữu trí tuệ và theo dõi tiến trình xử lý cho đến khi có quyết định cấp Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp.
 
Bước 5: QGVN bàn giao kết quả cho khách hàng.
 
► Thời hạn giải quyết hồ sơ: 
 
♦ Tại QGVN: Chỉ 2-3 ngày đã có kết quả tra cứu chuyên sâu; 01 ngày soạn hồ sơ và nộp hồ sơ sau khi nhận được đầy đủ thông tin từ Quý khách hàng.
 
♦ Tại Cơ quan nhà nước: Thời hạn giải quyết hồ sơ từ 12-24 tháng kể từ ngày Cục Sở hữu trí tuệ đồng ý tiếp nhận đơn (tùy vào các giai đoạn thẩm định và yêu cầu của Cục sở hữu trí tuệ). Các giai đoạn thẩm định đơn đăng ký:
 
Tra cứu chuyên sâu kiểu dáng công nghiệp: 3-5 ngày làm việc
 
Thẩm định hình thức đơn: 01 tháng
 
Công bố đơn hợp lệ: Trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ
 
Thẩm định nội dung: Không quá 07 tháng, kể từ ngày công bố đơn.
 
Sau khi có Thông báo dự định cấp văn bằng bảo hộ và nộp đầy đủ và đúng hạn các khoản phí và lệ phí, Cục Sở hữu trí tuệ tiến hành thủ tục cấp Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp.
 
► Kết quả thực hiện: Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp.
 
 
 Dịch vụ đăng ký quyền tác giả tại Việt Nam của QGVN
 
(1) Tư vấn giấy tờ, tài liệu, thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp.
 
(2) Tư vấn tra cứu chuyên sâu kiểu dáng công nghiệp, từ đó đưa ra phương án tối đa hóa khả năng bảo hộ và tư vấn cho quý khách;
 
(3) Tư vấn, soạn thảo hồ sơ và đại diện tiến hành thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Cơ quan Nhà nước.
 
(4) Tư vấn các quy định pháp luật khác liên quan đến thời hạn bảo hộ, quyền chuyển giao, chuyển nhượng kiểu dáng công nghiệp.
 
(5) Tư vấn các thủ tục sau đăng ký kiểu dáng công nghiệp.
 
(6) Tư vấn miễn phí các vấn đề phát sinh cho doanh nghiệp sau sử dụng dịch vụ.
 
 Lý do luôn tin tưởng sử dụng dịch vụ của QGVN
 
♦ Thứ nhất, QGVN là hãng Luật lớn của Việt Nam quy tụ các Luật sư giàu kinh nghiệm, được đào tạo chính quy từ các trường Luật danh tiếng trong và ngoài nước. QGVN đã có hơn 15 năm kinh nghiệm chuyên sâu về doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ và đã tư vấn thành lập doanh nghiệp, M&A, pháp lý nội bộ, đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp, các quyền sở hữu trí tuệ khác cho hơn 8.000 khác hàng trên khắp lãnh thổ Việt Nam.
 
♦ Thứ hai, khi đến với QGVN, Quý khách hàng sẽ được phục vụ nhanh nhất; chi phí trọn gói và cạnh tranh nhất; được phục vụ tận nơi, tiết kiệm thời gian và công sức di chuyển.
 
♦ Thứ ba, QGVN sẽ tư vấn miễn phí trong thời gian thực hiện thủ tục, cam kết chịu trách nhiệm và giải quyết những vấn đề pháp lý sau khi sử dụng dịch vụ.
 
♦ Thứ tư, với mạng lưới các Luật sư đại diện tại ba miền, QGVN sẽ nhanh chóng tư vấn, hỗ trợ tốt nhất cho mọi khách hàng.
 
 
QGVN luôn sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam. Mọi khó khăn, vướng mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ tới số điện thoại Hotline 0916 158 666 (24/7) để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.