Đứng trước thách thức và khó khăn bảo vệ tài sản sở hữu trí tuệ của mình, các tác giả, nhà viết sách cũng như các cửa hàng sách ơhair làm thế nào để bảo vệ được quyền lợi của mình? Hiểu được nỗi lo của khách hàng, Hãng Luật Quốc Gia Việt Nam (“QGVN”) xin gửi tới một cách thức khá phổ biến giúp bảo vệ quyền tác giả cho khách hàng qua bài viết Thủ tục đăng ký quyền tác giả tại Việt Nam”.
 
► 05 lợi ích khi sử dụng dịch vụ QGVN
 
(1) Phí dịch vụ cạnh tranh nhất thị trường, không phát sinh thêm chi phí;
 
(2) Thời gian thực hiện nhanh, dịch vụ đúng như cam kết;
 
(3) Hỗ trợ khách hàng 24/7, kể cả thứ 7, chủ nhật, ngày nghỉ lễ; 
 
(4) Được Luật sư có trên 15 năm kinh nghiệm tư vấn miễn phí;
 
(5) QGVN nhận hồ sơ và bàn giao kết quả tận nơi theo yêu cầu.
 
► Quyền tác giả là gì?
 
Quyền tác giả là một thuật ngữ pháp lý được sử dụng để mô tả các quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu. Các tác phẩm đó phải là sản phẩm trí óc do chính tác giả tạo ra và hoàn toàn không sao chép từ nguồn đã biết.
 
Các tác phẩm thuộc phạm vi bản quyền từ sách, nhạc, tranh, điêu khắc và phim, đến các chương trình máy tính, cơ sở dữ liệu, quảng cáo, bản đồ và bản vẽ kỹ thuật.
 
► Vì sao cần đăng ký quyền tác giả?
 
Đăng ký quyền tác giả là hình thức không bắt buộc, theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ, quyền tác giả sẽ được phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký. Vi vậy, ngay sau khi hoàn thành tác phẩm và mặc dù chưa tiến hành thủ tục đăng ký bản quyền, quyền tác giả vẫn sẽ phát sinh từ thời điểm đó.
 
Tuy nhiên, việc đăng ký quyền tác giả là việc làm rất cần thiết để đảm bảo cho người sáng tạo ra tác phẩm đó chống lại các hành vi sử dụng trái phép tác phẩm của mình: như sao chép, lạm dụng tác phẩm khi không được sự đồng ý của họ.
 
Việc đăng ký bảo hộ quyền tác giả sẽ đồng nghĩa với việc tuyên bố quyền sở hữu hợp pháp đối với tác phẩm, tránh những hành vi với mục đích thu lợi nhuận bất hợp pháp khác. Nếu người khác muốn sử dụng hoặc sao chép thì phải có sự đồng ý của chủ sở hữu.
Trong thực tế việc chứng minh quyền sở hữu khi chưa được đăng ký bảo hộ là rất khó khăn. Đặc biệt là những tác phẩm bạn sáng tạo ra từ rất lâu. Đây chính là nguyên nhân quan trọng giải thích tại sao phải đăng ký bản quyền tác giả. Vì thông qua việc đăng ký bản quyền, bạn sẽ được cấp Giấy Chứng nhận đăng ký đây chính là tài liệu quan trọng nhất để chứng minh bạn là tác giả của tác phẩm.
 
 Các loại quyền tác giả đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu và thời hạn bảo hộ quyền tác giả
 
Theo quy định của pháp luật, quyền tác giả đối với tác phẩm sẽ bao gồm 02 quyền là quyền tài sản và quyền nhân thân. Cụ thể:
 
(1) Quyền nhân thân trong quyền tác giả sẽ bao gồm những quyền sau:
 
♦ Đặt tên cho tác phẩm;
 
♦ Đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm; được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng;
 
♦ Công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm;
 
♦ Bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.
 
(2) Quyền tài sản trong quyền tác giả sẽ bao gồm những quyền sau:
 
♦ Làm tác phẩm phái sinh;
 
♦ Biểu diễn tác phẩm trước công chúng;
 
♦ Sao chép tác phẩm;
 
♦ Phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm;
 
♦ Truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác;
 
♦ Cho thuê bản gốc hoặc bản sao tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính.
 
Thời hạn bảo hộ quyền tác giả:
 
(1) Đối với các quyền nhân thân (trừ quyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm) sẽ được bảo hộ vô thời hạn.
 
(2) Đối với các quyền tài sản và quyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm, tùy từng loai hình tác phẩm sẽ có thời hạn bảo hộ khác nhau, cụ thể:
 
♦ Tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng, tác phẩm khuyết danh có thời hạn bảo hộ là bảy mươi lăm năm, kể từ khi tác phẩm được công bố lần đầu tiên;
 
♦ Tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng chưa được công bố trong thời hạn hai mươi lăm năm, kể từ khi tác phẩm được định hình thì thời hạn bảo hộ là một trăm năm, kể từ khi tác phẩm được định hình; đối với tác phẩm khuyết danh, khi các thông tin về tác giả xuất hiện thì thời hạn bảo hộ là suốt cuộc đời tác giả và năm mươi năm tiếp theo năm tác giả chết; (nếu có đồng tác giả thì tính đến năm thứ năm mươi sau năm đồng tác giả cuối cùng chết);
 
♦ Các loại hình tác phẩm khác thì thời hạn là một trăm năm, kể từ khi tác phẩm được định hình; đối với tác phẩm khuyết danh, khi các thông tin về tác giả xuất hiện thì thời hạn bảo hộ là suốt cuộc đời tác giả và năm mươi năm tiếp theo năm tác giả chết; (nếu có đồng tác giả thì tính đến năm thứ năm mươi sau năm đồng tác giả cuối cùng chết).
 
Thời hạn bảo hộ chấm dứt vào thời điểm 24 giờ ngày 31 tháng 12 của năm chấm dứt thời hạn bảo hộ quyền tác giả.
 
► Điều kiện để được bảo hộ quyền tác giả
 
(1) Các loại hình tác phẩm được đăng ký bảo hộ quyền tác giả
 
♦ Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác;
 
♦ Bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác;
 
♦ Tác phẩm báo chí;
 
♦ Tác phẩm âm nhạc;
 
♦ Tác phẩm sân khấu;
 
♦ Tác phẩm điện ảnh và tác phẩm được tạo ra theo phương pháp tương tự (sau đây gọi chung là tác phẩm điện ảnh);
 
♦ Tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng;
 
♦ Tác phẩm nhiếp ảnh;
 
♦ Tác phẩm kiến trúc;
 
♦ Bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, kiến trúc, công trình khoa học;
 
♦ Tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian;
 
♦ Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu.
 
(2) Các tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả phải do tác giả trực tiếp sáng tạo bằng lao động trí tuệ của mình mà không sao chép từ tác phẩm của người khác.
 
(3) Các đối tượng không được đăng ký bảo hộ quyền tác giả:
 
♦ Tin tức thời sự thuần tuý đưa tin.
 
♦ Văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hành chính, văn bản khác thuộc lĩnh vực tư pháp và bản dịch chính thức của văn bản đó.
 
♦ Quy trình, hệ thống, phương pháp hoạt động, khái niệm, nguyên lý, số liệu.
 
Quy trình thực hiện
 
Bước 1: QGVN tiếp nhận thông tin từ khách hàng
 
Khách hàng cung cấp các thông tin cho QGVN như: Loại hình tác phẩm, nội dung sơ lược của tác phẩm, thông tin các đồng tác giả khác (nếu có),...
 
Bước 2: QGVN tiến hành tư vấn đánh giá
 
♦ Tư vấn tác phẩm thuộc trường hợp được đăng ký bảo hộ không?
 
♦ Tư vấn đánh giá xem tác phẩm (trường hợp tác phẩm phái sinh) có gây phương hại đến quyền tác giả của tác phẩm gốc hay không?
 
♦ Tư vấn quy trình thực hiện thủ tục đăng ký quyền tác giả.
 
Bước 3: QGVN hỗ trợ soạn thảo hồ sơ đăng ký quyền tác giả
 
Sau khi tiếp nhận đầy đủ thông tin từ khách hàng, QGVN sẽ soạn bộ hồ sơ đăng ký quyền tác giả và chuyển tới khách hàng để ký.
 
Hồ sơ đăng ký quyền tác giả thông thường bao gồm:
 
♦ Tờ khai đăng ký quyền tác giả;
 
♦ Hai bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả;
 
♦ Giấy ủy quyền, nếu người nộp đơn là người được ủy quyền;
 
♦ Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;
 
♦ Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;
 
♦ Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung.
 
Bước 4: QGVN tiến hành nộp hồ sơ, theo dõi tiến trình xử lý tại Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
 
Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, QGVN đại diện khách hàng nộp hồ sơ tại Cục Bản quyền tác giả và theo dõi tiến trình xử lý cho đến khi có quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả.
 
Bước 5: QGVN bàn giao kết quả cho khách hàng.
 
► Cơ quan có thẩm quyền: Phòng Đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan - Cục Bản quyền tác giả.
 
► Kết quả thực hiện: Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả.
 
 
 Dịch vụ đăng ký quyền tác giả tại Việt Nam của QGVN
 
(1) Tư vấn sự cần thiết việc đăng ký quyền tác giả.
 
(2) Tư vấn giấy tờ, tài liệu, thủ tục đăng ký quyền tác giả.
 
(3) Tư vấn, soạn thảo hồ sơ và đại diện tiến hành thủ tục đăng ký quyền tác giả tại Cơ quan Nhà nước.
 
(4) Tư vấn các quy định pháp luật khác liên quan đến thời hạn bảo hộ, quyền chuyển giao, chuyển nhượng quyền tác giả.
 
(5) Tư vấn các thủ tục sau đăng ký quyền tác giả.
 
(6) Tư vấn miễn phí các vấn đề phát sinh cho doanh nghiệp sau sử dụng dịch vụ.
 
 Lý do luôn tin tưởng sử dụng dịch vụ của QGVN
 
♦ Thứ nhất, QGVN là hãng Luật lớn của Việt Nam quy tụ các Luật sư giàu kinh nghiệm, được đào tạo chính quy từ các trường Luật danh tiếng trong và ngoài nước. QGVN đã có hơn 15 năm kinh nghiệm chuyên sâu về doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ và đã tư vấn thành lập doanh nghiệp, M&A, pháp lý nội bộ, đăng ký bảo hộ quyền tác giả, các quyền sở hữu trí tuệ khác cho hơn 8.000 khác hàng trên khắp lãnh thổ Việt Nam.
 
♦ Thứ hai, khi đến với QGVN, Quý khách hàng sẽ được phục vụ nhanh nhất; chi phí trọn gói và cạnh tranh nhất; được phục vụ tận nơi, tiết kiệm thời gian và công sức di chuyển.
 
♦ Thứ ba, QGVN sẽ tư vấn miễn phí trong thời gian thực hiện thủ tục, cam kết chịu trách nhiệm và giải quyết những vấn đề pháp lý sau khi sử dụng dịch vụ.
 
♦ Thứ tư, với mạng lưới các Luật sư đại diện tại ba miền, QGVN sẽ nhanh chóng tư vấn, hỗ trợ tốt nhất cho mọi khách hàng.
 
 
QGVN luôn sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn Thủ tục đăng ký quyền tác giả tại Việt Nam. Mọi khó khăn, vướng mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ tới số điện thoại Hotline 0916 158 666 (24/7) để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.