* Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân
* Thành lập chi nhánh công ty
* Thành lập văn phòng đại diện
* Trình tự, thủ tục thành lập công ty tại Việt Nam

Thế nào là Công ty mẹ - Công ty con

- Xét về mặt pháp lý công ty mẹ và công ty con là 02 thực thể pháp lý độc lập, có tài sản riêng, có tư cách pháp nhân độc lập.

- Công ty mẹ có lợi ích kinh tế nhất định liên quan đến hoạt động của công ty con;

- Công ty mẹ chi phối đối với các quyết định liên quan đến hoạt động của công ty con thông qua một số hình thức như quyền bỏ phiếu chi phối đối với các quyết định của công ty con, quyền bổ nhiệm và miễn nhiệm Hội Đồng Quản Trị, ban lãnh đạo hoặc quyền tham gia quản lý, điều hành;

- Vị trí công ty mẹ và công ty con chỉ trong mối quan hệ giữa 02 công ty với nhau và mang tính tương đối, tức công ty con này có thể là công ty mẹ của một công ty khác.

- Trách nhiệm của công ty mẹ đối với công ty con nói chung là trách nhiệm hữu hạn;

- Xét về mặt lý thuyết, mô hình quan hệ này sẽ tạo cho cơ cấu tổ chức của các công ty trong nhóm có chiều sâu không hạn chế; tức công ty mẹ, con công ty con, công ty cháu… Việc chuyển sang mô hình mẹ - con là hệ quả tất yếu, bởi thực tế đang đặt ra vấn đề chuyển đổi cổ phần hóa các liên doanh, quá trình góp vốn với các doanh nghiệp khác. Do quá trình tự do hóa kinh doanh, một công ty góp vốn ra bên ngoài tất yếu dẫn đến một doanh nghiệp phải nắm cổ phần của đơn vị khác.

Chuyển sang mô hình công ty mẹ - công ty con, doanh nghiệp sẽ có những chủ động hơn trong hoạt động. Chẳng hạn, cơ chế cấp phát, giao nhận sẽ chuyển sang đầu tư trên cơ sở hợp đồng kinh tế; chuyển hoạt động chi phối từ mệnh lệnh hành chính sang sở hữu vốn, công nghệ, thị trường…

Xem thêm Một số lưu ý khi thành lập công ty

Thủ tục thành lập công ty con

Hồ sơ thành lập công ty con bao gồm:

- Giấy đề nghị đăng ký Thành lập công ty con.

- Quyết định Thành lập công ty con của công ty mẹ;

- Biên bản Thành lập công ty con của công ty mẹ;

- Thông báo thành lập công ty con của công ty mẹ;

- Dự thảo Điều lệ công ty.

- Danh sách thành viên, bản sao Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của mỗi thành viên.

- Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định.

- Chứng chỉ hành nghề của thành viên công ty và cá nhân khác đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề.

- Bản sao công chứng giấy CMND của người được đề cử thực hiện góp vốn và quản lý từ công ty mẹ.

- Bản sao công chứng của Giấy phép kinh doanh thuộc công ty mẹ.

Xem thêm Con dấu công ty theo quy định pháp luật Việt Nam

Cách thức thực hiện

Thực hiện nộp trực tiếp hồ sơ về thành lập công ty con tại Sở KH và đầu tư. Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ về thành lập công ty con, công ty con sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp . Sau khi hoàn tất các thủ tục thành lập công ty con, công ty con có thể tiến hành các hoạt động kinh doanh của mình.

Dịch vụ thành lập công ty con của QGVN

- Tư vấn sơ bộ các vấn đề pháp lý liên quan đến thành lập công ty;

- Tư vấn soạn thảo hồ sơ cho việc thành lập công ty;

- Sau khi Quý khách hàng hoàn thành việc ký hồ sơ và giấy tờ, QGVN sẽ thay mặt Quý khách hàng nộp hồ sơ, trao đổi với chuyên viên thụ lý;

- Nhận kết quả và chuyển tới Quý khách hàng.

- Bàn giao cho khách hàng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và dấu pháp nhân công ty;

-Tư vấn thuế và các vấn đề khác liên quan đến quá trình hoạt động của Công ty trong 02 tháng đầu tiên sau khi thành lập...

Ngoài tư vấn về thành lập công ty, QGVN còn tư vấn pháp lý các vấn đề sau:

* Chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân thành công ty TNHH
* Công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu
* Thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm
* Thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Trên đây là bài tư vấn về thủ tục thành lập công ty con của QGVN, nếu Quý khách hàng vẫn còn băn khoăn về trình tự thành lập vui lòng liên hệ với QGVN qua Hotline 0916 158 666 để được tư vấn trực tiếp.